สำหรับแฟนบอลแล้ว หากพูดถึงชื่อ โจอี้ บาร์ตัน ขึ้นมา อาจจะไม่ค่อยมีเรื่องที่ดีอยู่ในหัวซักเท่าไหร่นัก

จริงอยู่ที่เขาเป็นนักเตะระดับพรีเมียร์ลีก เคยเล่นให้ทั้ง แมนเชสเตอร์ ซิตี้, นิวคาสเซิล, ควีนสพาร์ค คา สิ โน เกมส์ สด เรนเจอร์ส, เบิร์นลี่ย์ รวมไปถึงทีมนอกอังกฤษอย่างเรนเจอร์สและมาร์กเซย และก็เคยติดทีมชาติอังกฤษมาแล้ว

บาร์ตันได้ชื่อว่าเป็นกองกลางจอมโหดคนหนึ่ง ที่โหดทั้งในและนอกสนาม ด้านล่างนี้คือวีรกรรมคร่าว ๆ เกม live ของเขา

– มีเรื่องกับ ริชาร์ด ดันน์ ในผับที่เมืองไทย ระหว่างมาทัวร์อุ่นเครื่อง ก่อนโดนส่งตัวกลับประเทศ victory 996ตอนนั้นบาร์ตันอยู่แมนซิตี้ ส่วนดันน์อยู่กับเอฟเวอร์ตัน

– ซัด อุสมาน ดาโบ เพื่อนร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ จนหน้ายับ

– เอา ซิการ์ จิ้มตา เจมส์ แทนดี้ เด็กเยาวชนของ แมนซิตี้ ในงานปาร์ตี้คริสมาสต์ จนเป็นเรื่องต้องขึ้นศาลกันในเวลาต่อมา เพราะเจ้าหนูคนนั้นตาเกือบจะบอดจากเหตุการณ์ดังกล่าว

– เจอแฟนบอลกวนตีน ผลก็คือ แฟนบอลคนนั้นโดนกระทืบจนบาร์ตันโดนตั้งข้อหาทำร้ายร่างกาย ซึ่งเป็นข้อหาที่เขาโดนอยู่บ่อยครั้ง

– เป็นเจ้าของสถิติโดนแบนยาวที่สุดของพรีเมียร์ ลีก คือ 12 นัด

– เคยไปเล่นที่สกอตแลนด์กับเรนเจอร์สช่วงสั้น ๆ แต่ว่าต้องออกมา เพราะไปซัดกับเพื่อนร่วมทีม

แม้จะมีปัญหาอยู่บ่อยครั้ง เขาก็สามารถกลับมาลงสนามต่อได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่พอเจอข้อหาสุดโหดจนโดนแบนยาวถึงปีครึ่ง ชีวิตเขาก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษลงดาบหนักสั่งแบน โจอี้ บาร์ตัน ยาว ๆ ฐานแอบพนันผลบอลตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

เขาถูกจับได้ว่าลอบพนันผลการแข่งขันถึง 1,260 ครั้ง นับตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ปี 2006 ถึง 13 พฤษภาคม ปี 2016 ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนข้อบังคับของเอฟเอโดยตรง

บาร์ตันก็ได้แก้ตัวโดยโชว์โพยบอลตลอดที่เขาเล่นยืนยันว่าไม่เคยแทงทีมที่ตัวเองสังกัดอยู่เลยแม้แต่น้อย แถมยังแทงเข้าแค่ 3 ตัวจาก 30 คู่ซึ่งขาดทุน 3,183.90 ปอนด์ หรือประมาณ 1 แสน 4 หมื่นบาทอีกต่างหาก

แม้บาร์ตันจะยื่นอุทธรณ์โทษแบนที่ได้รับ แต่ก็ไม่เป็นผลแต่อย่างใด ในตอนนั้นนักเตะออกแถลงการณ์ตามมาว่า “ผมผิดหวังกับบทลงโทษที่รุนแรง การตัดสินนี้มันบังคับให้ผมต้องแขวนสตั๊ดเร็วกว่าเดิม”

“ผมยอมรับว่าฝ่าฝืนกฎข้อบังคับของนักฟุตบอลอาชีพ แต่ผมรู้สึกว่าบทลงโทษครั้งนี้มันรุนแรงเกินกว่าที่ควรจะเป็น”

“ผมต่อสู้กับการเสพติดการพนันและก็ได้ส่งรายงานปัญหาของผมให้กับเอฟเอมาโดยตลอด ผมผิดหวังที่ไม่ได้รับการพิจารณาอย่างเหมาะสม”

“ถ้าเอฟเอต้องการเอาจริงเอาจังกับวัฒนธรรมการพนันในฟุตบอลจริง ๆ พวกเขาควรมองไปบริษัทรับพนันที่มีอิสระ บทบาทในวงการฟุตบอลและการถ่ายทอดสดกีฬาของพวกเขา มากกว่ามาโทษนักเตะที่เล่นพนัน”

ถึงแม้บาร์ตันจะยกเหตุผลมาร้อยแปดว่าทำไมเขาจึงไม่ควรโดนโทษหนัก แต่ว่าในฐานะนักฟุตบอลแล้วเขาควรรู้ตัวดีว่าเขาไม่ใช่บุคคลทั่วไปที่สามารถเล่นพนันได้ ไม่ว่าจะอ้างอย่างไรก็ตาม สิ่งที่เขาทำคือการผิดมารยาทต่อวงการฟุตบอลและวงการพนันอย่างร้ายแรง

ปัจจุบันบาร์ตันรับหน้าที่เป็นผู้จัดการให้ทีมฟลีตวู้ด ทาวน์ ในลีกวันของอังกฤษ